Giới thiệu về Trung Tâm GDTX Quận 3

Hình thành và Phát triển

Ngay sau ngày đất nước thống nhất, hoạt động Bình dân học vụ và Bổ túc văn hóa đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm nhằm đẩy lùi nạn mù chữ đồng thời nâng cao dân trí, nhất là đào tạo lực lượng cán bộ chủ chốt có trình độ văn hóa cần thiết để lãnh đạo xã hội.

Ra đời trong hoàn cảnh đó, Trường Bổ túc văn hóa Quận 3 và Trường Dân chính cấp III – Quận 3 đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng xã hội mới của thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 1996 Trung tâm GDTX Quận 3 được thành lập do sự sát nhập của Trường Bổ túc văn hóa Quận 3 và Trường Dân chính cấp III – Quận 3.
Tọa lạc tại địa chỉ số 204 đường Lý Chính Thắng - Phường 9 - Quận 3, trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm của UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Quận ủy, HĐND, UBND Quận 3, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Trung tâm GDTX Quận 3 đã được xây mới vào cuối năm 2007, khánh thành vào ngày 02/02/2008.

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, khuôn viên trường xanh – sạch – đẹp, với 13 phòng học, 02 phòng thí nghiệm Hóa-Sinh, Vật Lý, 02 phòng vi tính, 01 phòng Thiết bị-Thư viện, 01 phòng Hội đồng, 01 Hội trường và 8 phòng chức năng là điều kiện để Trung tâm GDTX Quận 3 không ngừng mở rộng hoạt động, đa dạng hóa các loại hình học tập, đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy và học của cán bộ, người dân trên địa bàn Quận 3 và các vùng lân cận.
Trong những năm học gần đây, Trung tâm GDTX Quận 3 đã có nhiều đóng góp đáng kể trong lĩnh vực giáo dục của quận 3. Với sự cố gắng của tập thể cán bộ - giáo viên - nhân viên, Trung tâm đã đạt được những thành tích:

• Tập thể lao động xuất sắc 11 năm liên tục (từ năm học 2006-2007 đến năm học 2016-2017).
  • Bằng khen của UBND TP. Hồ Chí Minh năm học 2007-2008, 2009-2010, 2011-2012, 2013-2014 và 2015-2016.
  • Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP. Hồ Chí Minh năm học 2011-2012.
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2010-2011 và năm học 2016-2017.
  • Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2009-2010 và năm học 2016-2017.
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm học 2013-2014.
  • Huân chương Lao động Hạng III năm học 2014-2015.

Trong mỗi năm học, có rất nhiều cá nhân được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp Thành phố, được tặng bằng khen của TW Đoàn, của UBND Thành phố và Thành Đoàn TP.HCM vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Trung tâm GDTX Quận 3 từng bước khẳng định được uy tín, chất lượng trong Ngành giáo dục thành phố, đã đào tạo hơn 30.000 học viên, tỷ lệ tốt nghiệp THPT Quốc gia đều trên 90% hoặc cao hơn tỉ lệ chung của thành phố, số học viên đạt giải trong các cuộc thi học viên giỏi quốc gia và thành phố ngày càng tăng, nhiều em đạt thủ khoa học viên giỏi cấp thành phố và hơn 20% học viên lớp 12 đậu vào các trường Đại học công lập chính quy.
100% giáo viên Trung tâm đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó 08 giáo viên có trình độ thạc sĩ, 01 giáo viên tiến sĩ, 01 đang theo học cao học). Chi bộ Đảng gồm 08 Đảng viên, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn bộ hoạt động của Trung tâm. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban đại diện Cha mẹ học viên đều hoạt động tích cực, góp phần cùng Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Trung tâm luôn quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ, tích cực tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin, sử dụng đồ dùng dạy học, thực hành thí nghiệm, giảng dạy tích hợp nhằm đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ, các phong trào Văn - Thể - Mỹ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học viên.
Tháng năm đi qua, cùng với sự chuyển mình của Ngành giáo dục thành phố, Trung tâm GDTX Quận 3 đã không ngừng đổi mới để ngày càng xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người.
Những gì đạt được hôm nay chưa phải là kết quả cuối cùng để hài lòng, nhưng thầy trò Trung tâm GDTX Quận 3 hôm nay vẫn có quyền tự hào vì đã giữ vững và viết tiếp được những trang sử truyền thống vẻ vang của mình và quyết tâm mở rộng hoạt động, tiếp tục phát triển vươn lên trở thành một trong những đơn vị vững mạnh của Ngành GDTX thành phố.
Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên Trung tâm GDTX Quận 3 quyết tâm cùng nhau đoàn kết, sáng tạo phấn đấu để được Nhà nước trao tặng danh hiệu Huân chương Lao động Hạng II trong những năm học tiếp theo./.